การทานผลไม้เป็นประจำในปริมาณที่พอเหมาะเป็นผลดีต่อสุขภาพ โดยการทานผักผลไม้สามารถป้องกันโรคเรื้อรังได้หลายโรค ผลไม้ จะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม ไฟเบอร์ วิตามิน C และ กรดโฟลิก ผลไม้ส่วนใหญ่ จะมีไขมันต่ำ โซเดียม และ
แคลอรีต่ำ
แคลอรีต่ำ
1.เตรียมผลไม้ไว้ในที่สามารถหยิบทานได้ง่าย บนโต๊ะอาหาร ในตู้เย็น
2.เลือกซื้อผลไม้ตามฤดูกาล จะได้ผลไม้ที่ราคาไม่แพง รสชาติดี อาหารนำผลไม้ไปประกอบอาหาร
3.พยายามเลือกผลไม้ให้หลากหลาย อาจจะเป็นผลไม้สด ผลไม้กระป๋อง ผลไม้แห้งก็ได้ แต่ผลไม้แห้งจะแคลอรีสูงกว่า
4.การเลือกทานผลไม้สด จะดีกว่าการดื่มแต่น้ำผลไม้ เพราะจะได้รับไฟเบอร์มากกว่า
5.สำหรับคนที่มีลูกเล็ก ๆ พยายามเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็ก ๆ
6.อาหารเช้าสุขภาพสามารถเพิ่มผลไม้เข้าไป เช่น ซีเรียลเติมกล้วยหอม สตรอเบอรี่ หรือใช้กล้วยฝานบาง ๆ แทนแยมหรือเติมผลไม้ลงในโยเกิร์ตก็ได้
7.อย่าลืมเผื่อท้อง หลังอาหารเที่ยงให้กับผลไม้ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่าย หรือ จะเตรียมไปจากบ้านก็ได้
8.สำหรับมื้อเย็น หากทานเป็นสลัด สามารถเพิ่มผลไม้เข้าไป ไม่ว่าจะเป็นสัปปะรด องุ่น หรือเบอร์รีต่าง ๆ
9.ผลไม้แห้ง เป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถพกพาได้สะดวกไปได้ทุกที่ แต่อย่าลืมเรื่องแคลอรีที่มากขึ้น
10.อย่าลืมเรื่องของความสะอาดในการล้างทำความสะอาด เพื่อป้องกันสารตกค้าง หรือเชื้อโรค